สโมสรฟุตบอล Hertha, Berliner Sport-Club e.V. แฮร์ธ่า เบอร์ลิน

ชื่อเต็ม : Hertha, Berliner Sport-Club e.V.
ฉายา : Die Alte Dame (The Old Lady)
ก่อตั้ง : 25 กรกฎาคม 1892
สนาม : OlympiaStadion
ความจุ : 74,475
ผู้อำนวยการกีฬา : Michael Preetz
ประธานสโมสร : Werner Gegenbauer
ผู้จัดการทีม : Pál Dárdai

Hertha, Berliner Sport-Club e.V. แฮร์ธ่า เบอร์ลิน เป็นที่รู้จักกันในชื่อ Hertha Berlin หรือ Hertha เป็นสโมสรฟุตบอลในเยอรมัน Hertha BSC ก่อตั้งขึ้นในปี 1892 และเป็นสมาชิกผู้ร่วมก่อตั้งสมาคมฟุตบอลเยอรมันในเมืองไลพ์ซิกในปี 1900 ทีมเคยได้แชมป์ลีกในปี 1930 และ1931 ตั้งแต่ปี 1963 Hertha Berlin ใช้ชื่อสนามว่า สนามกีฬาโอลิมปิค    โมสรที่เป็นที่รู้จักกันในชื่อ Die Alte Dame ในเยอรมัน ซึ่งแปลว่า “The Old Lady”

BFC Hertha 92 ซึ่งใช้ชื่อว่าเรือกลไฟ มีปล่องไฟสีฟ้าและสีขาว หนึ่งในสี่ของผู้ก่อตั้งสโมสรได้เดินทางวันเดียวบนเรือลำนี้กับพ่อของเขาชื่อ Hertha หรือ Nerthus หมายถึงเทพธิดาแห่งความอุดมสมบูรณ์จากตำนานดั้งเดิม ตั้งแต่ปีพ. ศ. 2506 Hertha BSC ได้ลงเล่นในโอลิมปิกสเตเดียมช่วงฤดูร้อนปี 1936 ที่กรุงเบอร์ลิน สนามกีฬามีความจุได้ 74,475 ที่นั่ง ทำให้เป็นสนามกีฬาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศเยอรมนีในแง่ของจำนวนที่นั่ง เป็นรองแค่เพียง Signal Iduna Park ของ Dortmund

เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2017 เฮอร์ธา เบอร์ลินได้ประกาศความตั้งใจที่จะสร้างสนามกีฬาใหม่ 55,000 ที่นั่ง ซึ่งจะสร้างแล้วเสร็จในปี 2025 สโมสรตั้งข้อสังเกตหลาย ๆ ปัจจัยสำหรับการตัดสินใจครั้งนี้ ว่าทีมเบอร์ลินเป็นสโมสรเดียวในบุนเดสลีกาที่ไม่มีสนามฟุตบอลโดยเฉพาะ ในการประกาศสโมสรยอมรับว่า Olympiastadion เหมาะสำหรับการแข่งขันระดับชาติและนานาชาติมากกว่าจะเป็นสนามฟุตบอลสโมสร และมีขนาดใหญ่เกิดไปสำหรับทีม