การเล่นแบดมินตันประเภทเดี่ยว

การเล่นแบดมินตันประเภทเดี่ยวนั้นถือว่าเป็นการเล่นที่ทดสอบสมรรถภาพของผู้เล่นเป็นอย่างดีเพราะว่าต้องอาศัยทั้งความอดทน และพลังจิตที่จะต้องต่อสู้กับคู่ต่อสู้ผู้ที่เล่นประเภทเดี่ยวนั้นจะต้องมีความชำนาญและมีความแม่นยำในการตีลูกมากๆต้องอาศัยไหวพริบ และพยายามแก้ไขปัญหาต่างๆที่พร้อมจะมา ระหว่างการเล่นอยู่เสมอวันนี้เราจึงจะมาพูดถึงเรื่องการเล่นแบดมินตันประเภทเดี่ยวเป็นอย่างไรไปดูกันได้เลย

  1. สำหรับเรื่องแรกที่จะพูดถึงคือ การเล่นแบดมินตันประเภทเดี่ยวจะประกอบผู้เล่น 2 คนซึ่งจะอยู่คนละ 1 ข้างต่อสู้กันในสนามที่กว้าง 17 ฟุตและมีความยาว 44 ฟุตมีตาข่ายกั้นอยู่ระหว่างกลาง
  2. คุณสมบัติของผู้เล่นกีฬาแบดมินตันประเภทเดี่ยวผู้เล่นกีฬาแบดมินตันประเภทเดี่ยวจะต้องมีความสมบูรณ์ทางด้านร่างกายให้พร้อมมีแรงกำลังที่จะเล่นจนจบการแข่งขันมีความแม่นยำในการตีลูก ผู้เล่นแบดมินตันประเภทเดี่ยวจะต้องพยายามทำให้คู่ต่อสู้วิ่งได้ไกลที่สุดเพื่อลดแรงของผู้ต่อสู้และให้คู่ต่อสู้นั้นสามารถตีกลับมา ให้ยากที่สุด
  3. สำหรับการยืนของผู้เล่นประเภทเดี่ยวนั้นจะต้องรักษาจุดศูนย์กลางเพื่อเตรียมที่จะวิ่งให้ทั่วสนามและให้ทั่วถึงทุกตารางนิ้วของสนามให้ได้ซึ่งจุดศูนย์กลางนั้นจะอยู่ที่เส้นห่างจากเส้นส่งลูกเส้นหลังสนามประมาณ 3 ฟุต และผู้เล่นนั้นจะต้องยืมคร่อมเส้นกลางจะทำให้ คอมต่อไปข้างหน้าเล็กน้อยเพื่อรักษาสมดุลของตัวผู้เล่นเองและรักษาพื้นที่ที่จะครอบคลุมสนามหน้าตาข่ายได้อย่างสมบูรณ์แบบ
  4. สำหรับเป้าหมายในการตีนั้นจะมีจุดสำคัญสำคัญอยู่ประมาณ 4 จุดคือ 4จุด มุมสนาม เพราะว่าหากเราตีไปที่ 4 จุด มุมสนามได้จะทำให้ผู้เล่นฝ่ายตรงข้าม เสียจุดศูนย์กลางที่ยืนอยู่และทำให้ตีลูกได้ยากมากขึ้น
  5. หากเป็นการเล่นประเภทอยู่นั้นเราควรจะส่งลูกโป่งหลังสนามให้มากที่สุดให้ถึงประมาณ 90% ของการส่งรูปทั้งหมดเลยก็จะดีมากเพราะการส่งลูกโป่งนั้นจะทำให้เราส่งไปยังตำแหน่งต่างๆใกล้เส้นหลังโดยไม่ซ้ำกันได้ดี แล้วจะทำให้คู่ต่อสู้นั้นมีมุมในการโต้กับน้อยมากและบีบบังคับ ให้คู่ต่อสู้นั้นวิ่งออกจากกลางสนามของตัวเองอีกด้วย
  6. สำหรับการตอบโต้นั้นหรือลูกโยนการตีทุกครั้งจะต้องตีอย่างไม่ลังเลตีให้รวดเร็วและตัดสินใจว่าเป้าหมายนั้นอยู่ตรงไหนและตีไปยังเป้าหมายนั้นหากเราทำแบบนี้จะได้เปรียบคู่ต่อสู้ไม่น้อยแต่การตีลูกโยนส่วนใหญ่นั้นจะใช้ ลูกโยนหลัง และการเล่นลูกมุมทั้งสี่เพราะเป็นที่ที่ปลอดภัยที่สุด

สำหรับกีฬาแบดมินตันนั้นมีการเล่นอยู่หลายประเภทซึ่งจะแล้วแต่ความถนัดและความชื่นชอบของนักกีฬาเองแต่การเล่นประเภทเดี่ยวจะเป็นการเล่นที่ผู้คนนิยมเล่นมากที่สุดนั่นเอง