เทคนิคและทักษะการเล่นบาสเกตบอล

            การเล่นกีฬาบาสเกตบอลได้อย่างดีนั้นเราจะต้องรู้เทคนิคและทักษะในการเล่นบาสเกตบอลด้วยเพราะเราจะต้องพยายามนำบอลไปโยนลงในห่วงประตูของคู่ต่อสู้และป้องกันไม่ให้คู่ต่อสู้ครอบครองบอลได้ วันนี้เราจึงจะมาพูดถึงในเรื่องเกี่ยวกับเทคนิคและทักษะการเล่นบาสเกตบอลไปดูกันเลยว่าเป็นอย่างไร

            สำหรับเทคนิคและทักษะการเล่นบาสเกตบอลอย่างแรกคือการเลี้ยงบอล ซึ่งการเลี้ยงบอลควรนำลูกบอลไปไว้ด้านข้างลำตัวเพื่อหลีกเลี่ยงการป้องกันหรือการเข้าแย่งจากฝ่ายตรงข้ามเป็นวิธีการเลี้ยงบอลที่ควรใช้นิ้วกดลงที่ลูกบอลอาจจะใช้ข้อมือช่วยส่งแรงและควรฝึกการใช้มือทั้งสองข้างให้เลี้ยงบอล สิ่งสำคัญของการเลี้ยงบอลคือไม่ควรมองลูกบอลที่เรากำลังจะเลี้ยงอยู่แต่ให้เรามองไปในทิศทางในสนามการเลี้ยงบอลจะแบ่งออกเป็นหลายประเภทแล้วแต่สถานการณ์นั้นๆต่อมาคือการเลี้ยงบอลทำเป็นวิธีเลี้ยงบอลเมื่อถูกป้องกันอย่างใกล้ชิดผู้เลี้ยงบอลต้องย่อตัวฝ่ามืออยู่บนลูกบอลในการเลี้ยงบอลให้ลูกบอลกระทบพื้นระดับต่ำและควบคุมลูกบอลให้อยู่ข้างลำตัวเพื่อป้องกันการแย่งจากฝ่ายตรงข้ามการเลี้ยงบอลสูงทำได้โดย ผลักลูกบอลไปข้างหน้าให้ลูกบอลกระดอนระดับเอวมือไม่จำเป็นต้องอยู่ด้านบนสามารถอยู่ด้านหลังของลูกเพื่อผลักลูกไปข้างหน้าได้อย่างรวดเร็วและการเลี้ยงบอลสลับซ้ายขวาหากฝ่ายตรงข้ามป้องกันอย่างใกล้ชิดและผู้เลี้ยงบอล ที่เลี้ยงด้านหน้าของฝ่ายตรงข้ามจะถูกแย่งและปัดบอลได้ง่ายเราจึงควรเลี้ยงบอลสลับซ้ายขวาเพื่อลบการปัดหรือยังบอลจากฝ่ายตรงข้ามการเลี้ยงบอลลอดใต้ขาก็เป็นวิธีการเลี้ยงบอลที่ใช้มือกดลูกบอลให้ลอดใต้ขาใช้ขณะโดยป้องกันอย่างใกล้ชิดเพื่อหลบและเปลี่ยนทิศทางของการเคลื่อนที่จะทำให้ฝ่ายตรงข้ามนั้นเสียจังหวะได้และการเลี้ยงบอลสองมือระดับอกเป็นการส่งบอลที่นิยมใช้มากเป็นส่วนใหญ่เพราะเป็นพื้นฐานของการส่งบอลในกีฬาชนิดนี้จะต้องดึงบอลเข้าหาลำตัวปล่อยบอลให้แขนและมือเหยียดออกและสะบัดข้อมือเพื่อช่วยส่งแรง การส่งบอลสองมือกระดอนพื้นก็เป็นวิธีการส่งบอลขั้นพื้นฐานเช่นกันใช้ขณะที่เราส่งบอลสองมือระดับอกไม่สามารถใช้ได้หรือส่งได้ยากต่อมาคือการส่งบอลสองมือเหนือศีรษะเป็นการส่งบอลให้แก่ผู้เล่นในการส่งบอลเข้าเล่นจากเส้นหลังหรือใช้กับการเล่นลูกเร็วโดยอาศัยประโยชน์จากความสูงด้วยการส่งบอลมือเดียวอ้อมหลังเป็นการส่งบอลที่ใช้ความสามารถเฉพาะตัวอาจจะใช้เพื่อหลอกล่อคู่ต่อสู้ได้นิยมใช้มากที่สุดเลยในปัจจุบันแต่ จะต้องอาศัยแรงข้อมือและนิ้วจึงจะส่งได้อย่างแม่นยำ

            อย่างไรก็ตามเทคนิคและทักษะเหล่านี้ผู้เล่นบาสเกตบอลที่ดีควรจะทำได้เพราะเป็นพื้นฐานของการที่จะเล่นบาสเกตบอลให้ดีเลยก็ว่าได้