อันดับดาวซัลโวฟุตบอลโลกยอดเยี่ยมตลอดกาล

ถ้าจะพูดถึงชนิดกีฬาที่คงความนิยมมาโดยตลอดตั้งแต่เริ่มแข่งขันกันมา หนึ่งในจะต้องมีกีฬาฟุตบอลอยู่แน่นอน ฟุตบอลเป็นกีฬาที่มีการพัฒนามาโดยตลอด ด้วยความใส่ใจและเล็งเห็นความสำคัญในจุดเล็กจุดน้อยของ FIFA องค์กรที่มีความเกี่ยวข้องกับวงการฟุตบอลโดยตรง นอกจากเรื่องของการพัฒนาแล้ว ยังมีเรื่องของรางวัลต่างๆที่ทางสมาคม FIFA จัดขึ้นด้วย เหมือนกับรางวัล Golden Boots Award หรือรางวัลดาวซัลโวนั่นเอง ซึ่งเป็นรางวัลที่มีมาอย่างช้านานแล้ว ลองมาจัดอันดับดาวซัลโวกันดูว่าใครจะเป็นตำนานตลอดกาลสำหรับช่วงเวลานี้บ้าง

อันดับ 5 “เปเล่”

ใครจะเชื่อว่านักเตะคนนี้จะมีลีลาเร้าใจและพลิ้วไหวขนาดนี้ เปเล่เป็นเจ้าของรางวัลดาวยิงฟุตบอลโลกที่อายุน้อยที่สุด ด้วยวัยเพียง 17 ปี ถ้าเทียบกับไทยเราก็คงจะอยู่ในช่วงมัธยมศึกษาตอนปลายอยู่ เปเล่ลงเล่นให้กับทีมชาติตั้งแต่ปี 1958-1970 รวมแล้วเขาลงแข่งทั้งหมด 14 นัด สามารถทำประตูได้ถึง 12 ประตู

อันดับ 4 “จัสต์ ฟองแตงค์”

แฟนบอลของทีมตราไก่อย่างฝรั่งเศสคงจะเคยได้ยินนักเตะคนนี้อยู่บ้าง สถิติที่น่าทึ่งของจัสต์ ฟองแตงค์ คือการลงเล่นให้กับทีมชาติในปี 1958 เพียง 6 นัดเท่านั้น แต่สามารถทำประตูได้ถึง 13 ประตู ถึงแม้ว่าจะยังเป็นที่สองของฟุตบอลโลกครั้งนั้น แต่จัสต์ ฟองแตงค์ก็คืออีกหนึ่งตำนานที่สร้างไว้ชื่อได้อย่างน่าประทับใจ

อันดับ 3 “แกร์ด มุลเลอร์

เยอรมันมักจะมีทีเด็ดอยู่ที่นักเตะเสมอ เพราะนักเตะจากเยอรมันมักจะมีเทคนิคเฉพาะตัวที่โดดเด่นมากๆ ดังจะเห็นได้หลายคนในยุคปัจจุบัน แต่ถ้าย้อนไปในอดีตคงต้องยกให้กับแกร์ด มุลเลอร์ไป เพราะฟุตบอลโลกในปี 1974 สามารถทำประตูไปได้ 14 ประตู จากการลงแข่งทั้งหมด 13 นัด ถ้าเฉลี่ยดูแล้วนักเตะแข้งทองคนนี้สามารถยิงได้ในทุกนัดเลยทีเดียว

อันดับ 2 “โรนัลโด”

โรนัลโดในที่นี้ หมายถึงโรนัลโดจากบราซิลที่สามารถโชว์ลีลาได้อย่างพลิ้วไหวเหมือนสายลม ลงแข่งให้กับทีมชาติไปทั้งหมด 4 ครั้ง ตั้งแต่ปี 1994-2006 ปีสุดท้ายที่ลงแข่ง โรนัลโดสามารถทำประตูไปได้ทั้งหมด 15 ประตู ทำให้ได้รางวัลนักเตะแข้งทองไปครอง

อันดับ 1 “มิโรสลาฟ โคลเซ่

มิโรสลาฟ โคลเซ่ลงเล่นให้กับทีมชาติทั้งหมด 4 ครั้ง ซึ่งในปี 2014 รอบแรกเขาสามารถซัดประตูเสมอโรนัลโดได้ และการแข่งขันนัดต่อมามิโรสลาฟ โคลเซ่ก็สามารถทำลายสถิติดาวยิงได้สำเร็จ โดยเป็นประตูที่ 16 จากการยิงเข้าประตูของบราซิล กลายเป็นนักเตะแข้งทองหน้าใหม่ในที่สุด

อีก 4 ปีข้างหน้า ต้องมารอลุ้นกันต่อไปว่าจะมีนักเตะแข้งทองหรือดาวซัลโวหน้าใหม่แจ้งเกิดหรือไม่ หรือมิโรสลาฟ โคลเซ่ จะเป็นที่สุดของที่สุดแล้วกันแน่ และสำนวนที่ว่า “เหนือฟ้ายังมีฟ้า” ยังจะใช้ได้อยู่หรือเปล่า ต้องมารอดูกันต่อไป