กติกาการเล่นวอลเลย์บอล

วอลเลย์บอลเป็นกีฬาที่เล่นไม่ยาก มีกติกาที่ไม่ซับซ้อนเข้าใจง่าย หากผู้เล่นศึกษาและทำความเข้าใจในกติกาการเล่นอย่างละเอียด ก็จะทำให้การแข่งขันเป็นไปอย่างราบรื่นไม่ทำให้ผู้เล่นเสียเปรียบในการเล่นกับคู่แข่ง การเข้าใจกติกาเป็นส่วนหนึ่งที่จะส่งผลให้ผลการตัดสินเป็นไปอย่างยุติธรรม มาดูกันเลยว่ากติกาการเล่นวอลเลย์บอลมีอะไรบ้าง

กติกาของผู้เล่น มี 4 ข้อดังนี้

  1. การแข่งขันภายในทีมจะต้องมีผู้เล่นไม่เกิน 12 คน โดยมีผู้ควบคุมคือ ผู้ฝึกสอน 1 คน ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน 1 คน เทรนเนอร์ 1 คน และแพทย์ 1 คน
  2. ในการแข่งขันผู้เล่นที่สามารถลงเล่นในสนามได้เพียงครั้งละ 6 คน โดยแบ่งตำแหน่งการยืนออกเป็นหน้าตาข่าย 3 คน และด้านหลังอีก 3 คน

3.ในการแข่งขัน สามารถเปลี่ยนตัวผู้เล่นครั้งละกี่คนก็ได้ และผู้เล่นคนเดิมที่ถูกเปลี่ยนออกไป สามารถเปลี่ยนกลับเข้ามาเล่นในสนามใหม่ได้อีก ในการเปลี่ยนตัวครั้งต่อไป

  1. ในการแข่งขันผู้เล่นจะต้องการแต่งกายในชุดทำการแข่งขันเท่านั้น และต้องแต่งกายให้เหมือนกันทั้งทีม ชุดการแต่งกายประกอบไปด้วย เสื้อสวมคอ กางเกงขาสั้น ถุงเท้า และรองเท้าผ้าใบพื้นยางที่ไม่มีส้น โดยผู้เล่นแต่ละคนจะต้องติดหมายเลขกำกับไว้ที่เสื้อ โดยจะกำหนดให้ใช้หมายเลข 1-18 เท่านั้น สำหรับหัวหน้าทีมจะต้องมีแถบผ้าขนาด 8×2 เซนติเมตร ติดอยู่ใต้หมายเลขบริเวณอกเสื้อด้วย

วิธีการเล่นกีฬาวอลเลย์บอล มี 7 วิธีดังนี้

  1. ในการแข่งขันทีมที่ได้เสิร์ฟก่อน จะต้องให้ผู้เล่นที่อยู่ในตำแหน่งขวาคนหลังเป็นผู้เสิร์ฟ เพื่อเปิดเกม หลังจากนั้นผู้เล่นทุกคนจะต้องเปลี่ยนตำแหน่งโดยขยับตำแหน่งวนไปตามเข็มนาฬิกา
  2. ในการแข่งขันก่อนที่ผู้เล่นจะทำการเสิร์ฟจะต้องรอฟังเสียงสัญญาณนกหวีดจากกรรมการก่อน และให้เริ่มเสิร์ฟลูกวอลเลย์บอลภายใน 5 วินาที
  3. ในการแข่งขันทีมที่ได้คะแนนจะเป็นฝ่ายได้เสิร์ฟลูกวอลเลย์บอล จนกว่าจะทำคะแนนเสียให้ฝ่ายตรงข้ามจึงจะเปลี่ยนฝ่ายเสิร์ฟ
  4. ในการแข่งขันเมื่อลูกวอลเลย์บอลเข้ามาในเขตแดนของทีม ภายในทีมจะสามารถอันเดอร์หรือตบลูกวอลเลย์บอลได้มากที่สุดเพียง 3 ครั้งเท่านั้น
  5. ในการแข่งขันผู้เล่นภายในทีมสามารถบล็อคลูกวอลเลย์บอลจากฝ่ายตรงข้ามที่หน้าตาข่ายได้ แต่หากผู้เล่นล้ำเข้าไปในแดนของฝ่ายตรงข้ามจะถือว่าฟาวล์ทันที
  6. ในการแข่งขันสามารถขอเวลานอกได้ 2 ครั้งต่อ 1 เซต โดยจะให้เวลาครั้งละ 30 วินาที
  7. เมื่อแข่งขันจบ 1 เซต ผู้เล่นแต่ละทีมจะต้องทำการเปลี่ยนฝั่งในการเล่น

กีฬาแต่ละประเภทก็จะมีกติกาในการเล่นที่แตกต่างกัน อย่างเช่นกีฬาวอลเลย์บอลที่มีวิธีการเล่นที่ง่ายและยังเป็นกีฬาที่เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัยด้วย